CÁI THẤY CỦA VĂN PHÒNG TƯ VẤN TỬ VI HUỲNH BÁ DUY

TỬ VI LÀ MÔN KHOA HỌC DỰ ĐOÁN ?

Tử vi bắt nguồn từ Ba Tư cổ đại (hay còn gọi là Tử vi Đông phương) đã tồn tại và phát triển từ rất lâu. Ở nước ta, theo Sử Việt Đại Nam nhất thống chí, bác học Lê Quý Đôn cũng từng nghiên cứu kỹ về Tử vi, sau đó Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng nghiên cứu Tử vi theo “Lục Thập Hoa Giáp Luật Mệnh Bản Nôm”. Cho đến nay, có rất nhiều học giả nghiên cứu và bổ sung vào kho tàng kinh nghiệm làm cho Tử vi ngày càng trở nên phong phú, tinh tế và hấp dẫn. Ở Việt Nam, Tử vi còn được phát triển đi sâu vào đời sống tâm linh người Việt, gần gũi tới mức không ít người còn lạm dụng Tử vi với việc xem bói (!). Tuy vậy, hầu như những người nghiên cứu về Tử vi đều phân biệt được là Tử vi khác với chuyện bói toán. Tử vi đáng tin và có cơ sở khoa học hơn.

Tất nhiên, nếu nhìn dưới góc độ khách quan theo các kết quả Tử vi nhận định về con người, đời người cho thấy là hoàn toàn không phải theo cảm tính mà đều tuân thủ theo những quy tắc, những lập luận logic riêng. Cho dù còn rất nhiều những tranh cãi, phản biện khác nhau của một số trường phái, với những quan điểm chưa thống nhất, nhưng thực tế không thể phủ nhận là, Tử vi có những quy tắc chặt chẽ nhất định, dễ hiểu và có khả năng kiểm chứng. Theo cách nhìn khoa học, có thể coi Tử vi là một bộ môn dự đoán học hay cụ thể hơn là nhân trắc học. Bởi, Tử vi thuần túy chỉ dự đoán về những khía cạnh liên quan đến mỗi cá nhân con người.

Tuy nhiên, ta cần phải phân biệt Tử vi Đông phương và Tử vi Tây phương. Bởi, tuy cùng chung về tên gọi, nhưng khác nhau là ở chỗ: Tử vi Tây phương (theo tiếng Anh gọi là Horoscope), chỉ đơn điệu xét về cơ sở luận đoán gồm 12 chòm sao tương ứng với 12 cung Hoàng Đạo (sao Song Ngư (Pisces), sao Xử Nữ (Virgo), sao Hải sư (Leo), sao Bảo bình (Aquarius), sao Nhân mã (Sagitarius)…) chỉ liên quan nhiều đến Thiên văn học. Ngược lại, Tử vi Đông phương thì phức tạp, đi sâu tìm hiểu kỹ hơn khi có rất nhiều bộ sao ảnh hưởng (trên dưới 100 sao), sắp xếp những quy tắc riêng biệt, giải đoán từng sao, ở mỗi cung rất cụ thể. Bởi thế, không như Tử vi Tây phương đơn thuần mang ý nghĩa thiên văn học của những sao, có phần không còn đầy đủ, mà thay vào đó là những lý luận, giải thích được ứng dụng theo nguyên tắc Âm Dương ngũ hành chặt chẽ hơn của Tử vi Đông Phương.

Một điều dễ nhận thấy khá lý thú nữa là để phân biệt Tử vi với các môn dự đoán khác như: Xem tướng, bốc dịch, chỉ tay, bài tây… thì Tử vi chỉ dựa trên 5 yếu tố cơ bản: Ngày, giờ, tháng, năm sinh và giới tính. Dựa trên cùng với 5 yếu tố cơ bản này thì Tử vi còn dựa vào môn nhân tướng học và đặc biệt là Tử vi được phát triển theo hướng mã hóa cụ thể các dữ liệu về ngày, giờ sinh vào các tinh tú (các sao). Có khoảng trên dưới 100 sao trong Tử vi, được sắp xếp, bố trí trình tự theo một quy tắc nhất định tại 12 ô (hay còn gọi là 12 cung) trong một “lá số Tử vi (gọi là bảng) gồm các cung: Mệnh, Phụ mẫu, Phúc đức, Điền trạch, Quan lộc, Nô bộc, Thiên di, Tật ách, Tài bạch, Phu thê, Huynh đệ và Tử tức. Ứng với tên gọi của mỗi cung là mô tả những vấn đề có liên quan đến từng khía cạnh của một con người, như cung Phụ mẫu nói về cha mẹ của người đó, cung Tử Tức nói về đường con cái, cung Tài Bạch nói về tiềm năng, khả năng người này hay như cung Điền Trạch mô tả về nhà cửa, nơi ở, đất đai… Các sao nằm ở các cung này ứng với những đặc tính nhất định liên quan đến người có lá số Tử vi đó. Dựa vào những sao nằm trong mỗi cung của một lá số Tử vi mà người ta có thể đưa ra những bình giải, nhận định đặc điểm cuộc đời của con người có lá số Tử vi đó về: Tính cách, tài năng, quan hệ tình cảm vợ chồng, bạn bè, anh em cùng các mặt khác về cuộc sống của con người ấy. Tóm lại, khuynh hướng của Tử vi là mô tả tương đối khá nhiều mặt, nhiều khía cạnh cuộc đời của mỗi người từ: Tướng mạo, phong cách, khả năng đến cha mẹ, anh chị em, sự nghiệp, tài sản, tiềm năng phát triển… của con người đó ở quá khứ, hiện tại và tương lai.

Vấn đề nữa có liên quan đến mỗi con người được lá số Tử vi đề cập là hiện mỗi con người có một số phận (hay còn gọi là định mệnh). Vấn đề này đã gây ra rất nhiều cuộc tranh luận, phản biện khác nhau, liên quan rất nhiều ngành khoa học khác nhau nhưng vẫn chưa có hồi kết. Bởi cho nên, vấn đề cần nhìn nhận một cách khoa học ở đây về số phận mỗi con người là như thế nào? Vì ai cũng cho rằng, nếu coi số phận (mệnh) là cái đã định sẵn, ví như nếu đã có số giàu có (Phú) thì nên chẳng cần làm gì, cứ ngồi yên vị rồi (số) giàu sẽ đến thì thật là vô lý (?). Chính Khổng Tử đã cho rằng: “Tận nhân lực, trí thiên mệnh” (nghĩa là chỉ khi nào thực sự cố gắng, con người mới khám phá ra sứ mệnh thực sự của mình là như thế nào).

Vậy Tử vi có đáng tin hay không đáng tin? Nếu chỉ trả lời đơn thuần một chữ không hay có thì thật đơn giản và chưa thật đầy đủ. Vì thực chất, ta phải nhìn nhận Tử vi sao cho đúng với bản chất thực của nó! Bởi, khi nhìn nhận, đánh giá đúng đắn, khách quan về Tử vi là người ta đã tránh được chuyện mê tín dị đoan hay lợi dụng Tử vi để sa vào bói toán nhảm nhí, vô căn cứ…

Như nhan đề của bài viết này đã đề cập thì Tử vi chỉ là một trong những môn khoa học về dự đoán. Mà khi đã coi nó là khoa học dự đoán thì không phải lúc nào cũng là chính xác tuyệt đối! Bởi thế, cho nên Tử vi cũng có những xác suất đúng, sai nhất định. Hơn nữa, mặc dù dựa trên cơ sở lý thuyết về Âm dương Ngũ hành cùng những quy tắc riêng nhất định, Tử vi vẫn cũng phải dựa vào rất nhiều đúc kết kinh nghiệm theo thời gian từ việc xem xét, đánh giá của không biết bao nhiêu lá số Tử vi của biết bao nhiêu con người qua nhiều thế hệ để lại. Bởi thế mới có một bảng tổng kết “Thiên di” lịch xuất hành của Khổng Minh (thời Tam Quốc) hay của Lý Thuần Phong (thời Đường) hay “Lục thập hoa giáp” của Nguyễn Bỉnh Khiêm… để bổ sung vào kho tàng quý báu của Tử vi.

Ngay trong cuộc sống, đôi khi ta thấy những vấn đề được những người am hiểu về Tử vi nói rất đúng. Thực ra, những vấn đề đó cũng chẳng có gì là cao siêu hay quá đỗi ngạc nhiên. Bởi đơn giản là vì sau cả quá trình thời gian dài nghiên cứu, tổng kết từ rất nhiều lá số tử vi, từ hàng loạt lá số có những đặc điểm tương tự của những người có cùng giờ sinh hoặc cùng năm, tháng sinh. Ngược lại, vẫn có những điều giải luận, nhận định của Tử vi không đúng, hay chỉ đúng với người này mà không đúng với người kia thì cũng là điều không có gì là lạ, bởi ta thấy, ngay khi hai người song sinh (sinh đôi) hay có cùng ngày giờ sinh vẫn có thể rất nhiều điểm khác nhau, kể cả về tính cách hay nét mặt… Do vậy, họ không thể hoàn toàn giống nhau về lá số Tử vi được. Đó là chưa kể, ngay cả nhận định, bình giải một lá số Tử vi không phải ai cũng bình giải, nhận định giống ai cả, do khả năng, kinh nghiệm và bản lĩnh của mỗi học giả am hiểu về Tử vi nên bình giải và nhận định cũng khác nhau.

Cho nên, trong khi các nhà nghiên cứu về Tử vi nói riêng cũng như các môn khoa học dự đoán nói chung vẫn còn đang hoàn thiện lý thuyết của mình để đưa ra những xác suất mới, ta nên đánh giá nhìn nhận Tử vi như một môn khoa học dự đoán. Bởi, nếu những lời phân tích, bình giải của nó có chỉ ra cho bạn bất cứ điều gì thì cũng nên bình tĩnh nhìn nhận một cách khách quan, xem xét với thực tế và chỉ tin những gì thực sự đúng, đã xảy ra đối với bạn. Một quan điểm cũng rất thực tế, thay vì chỉ muốn biết số bạn sau này sướng hay khổ thì ta nên quan tâm đến vấn đề là liệu Tử vi giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống ra sao, như thế nào? Hay chí ít thì hãy để Tử vi trở thành một phương pháp thư giãn, làm cho tâm hồn bạn rộng mở, cảm nhận yên tâm hơn, thanh thản hơn. Bạn cứ suy ngẫm xem, trong những ngày đầu năm mới, trà dư tửu hậu, bạn gặp và được giao tiếp với một người am tường về Tử vi đích thực. Sau khi đàm đạo, bạn nhận ra rằng những lời bình giảng đích thực về lá số Tử vi của bạn, bạn lấy lại được cân bằng, giải tỏa được bức xúc trong cuộc sống riêng tư, tự tin để vượt qua mọi những thách thức hay tự điều chỉnh lại cách sống thường ngày thì bạn – chính bạn không ai khác đã là người ứng dụng Tử vi – môn khoa học dự đoán một cách thông minh nhất.

                  TỬ VI ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO ?

 1 – Ý NGHĨA TỬ VI ỨNG DỤNG : Bản thân cái tên của Tử Vi Ứng Dụng đã nói lên ý nghĩa của nó. Đây là một trường phái Tử Vi mang tính ứng dụng cao, dự đoán theo sát các hoạt động thực tiễn của con người dựa trên việc tìm tòi nghiên cứu và đổi mới cách nhìn nhận các quan niệm truyền thống của Tử Vi đã có. Và điểm đặc biệt là hoàn toàn việt hóa về mặt ngôn ngữ và cách giải thích có tính liên kết.

2 – SỰ KHÁC BIỆT : Tính khoa học, đổi mới và nhân văn của Tử Vi Ứng Dụng: Dựa trên sự cách tân về tư duy trên nền tảng Tử Vi đã có, Tử Vi Ứng Dụng đã và đang làm rõ các khái niệm của Tử Vi về số mệnh định đoạt đã an bài cho con người. Thay vào đó, TVUD mở ra một chiều hướng mới, tích cực và đầy tính nhân văn, khi gợi mở những cơ hội và khai thông những bế tắc trên con đường mưu cầu hạnh phúc của con người. Vì thế có thể khẳng định rằng TVUD là một bộ môn khoa học mới ra đời với sự mệnh phục vụ con người.

3-   HOẠT ĐỘNG CỦA TVUD: giúp tư vấn và định hướng cho con người trong cuộc sống, từ nghề nghiệp đến lối sống. Từ đó tự bản thân con người sẽ cải thiện những khó khăn và định đoạt số phận của mình. Một cách cụ thể hơn, cái thấy của TVUD giúp đưa ra những giải đoán cho con đường sắp tới của bạn, và từ những luận cứ này, sứ mệnh của TVUD giúp bạn trở thành một phiên bản tốt đẹp của chính mình bằng cách đưa ra những lời khuyên, hướng dẫn và định hướng một cách thiết thực và tích cực nhất. Tính phổ quát và công khai của TVUD: dựa trên những lập luận chuẩn xác mang tính toán học và thống kê, đây là một bộ môn ai cũng có thể tiếp cận và học hỏi để có thể trở thành chuyên gia cho chính mình. Và vì thế TVUD có thể công khai ứng dụng và quảng bá những thành quả của nó trong cuộc sống.

 4 – VAI TRÒ CỦA TVUD TRONG VIỆC KHẲNG ĐỊNH VÀ TRUYỀN BÁ VĂN HÓA VIỆT NAM NÓI RIÊNG VÀ PHƯƠNG ĐÔNG NÓI CHUNG: TVUD đã, đang và sẽ mang lại các lợi ích thực tiễn khi ứng dụng và phổ biến thành quả khoa học của văn hoá phương đông trong cuộc sống hiện đại. Hơn thế nữa, TVUD có công xóa bỏ hủ tục mê tín dị đoan, đập tan những định kiến về số mệnh con người, mang lại giá trị và niềm tin cho cuộc sống. Tôn chỉ luôn hướng dẫn mọi người đi theo con đường rõ ràng, không chấp nhận mê tín dị đoan, thể hiện tính thuyết phục rõ ràng theo xã hội thực tại, góp phần làm yên ổn xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.

5- TRAO TRUYỀN VÀ TIẾP NỐI : Người sáng lập của TVUD là Thầy Bửu Đình, người sáng lập môn phái và là vị thầy đáng kính. Hiện tại thầy cũng đang dạy một số đệ tử nhằm làm cho môn TVUD được lan truyền phổ phiến rộng rãi và công khai trong giới tử vi không chỉ ở VN mà còn ở các nước khác. Người kế thừa và phát triển TVUD Bửu Đình: là anh Huỳnh Bá Duy. Là người đệ tử đầu tiên được thầy BD công nhận và được các bạn đồng môn công khai ủng hộ, văn phòng tư vấn của anh hoạt động trong vòng 2 năm qua đã nhận không ít sự hoan nghênh của bạn bè từ trong nước đến quốc tế. Bá Duy là người chân thành khi bày tỏ quan điểm của mình và là người tuyệt đối trung thành với đường lối TVUD của thầy BD, đã, đang và sẽ tiếp nối con đường TVUD mà BD đề ra. Sứ mệnh của TVUD cũng chính là tâm huyết của Bá Duy, mong muốn con người và xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.